STUDY ABROAD

HỌC TIẾNG ANH TẠI PHILIPPINES- NHỮNG ĐIỀU MÌNH TRẢI NGHIỆM (PART 1)

PHILIPPINES VÀ CÂU CHUYỆN TIẾNG ANH

Thoắt cái, đã hơn 1 năm kể từ lần đầu tiên mình đặt chân đến quốc gia trăm đảo Philippines chỉ để cải thiện khả năng “English” gà mờ của mình. Bên cạnh việc học tập ngôn ngữ, mình còn trải nghiệm được ty tỷ thứ hay ho khác trong thời gian mình ở Philippines nữa ý. Nào, hãy phê pha cùng mình qua chuỗi series về hành trình học tiếng anh ở Phil nhé.

Mở đầu cho những câu chuyện về “công cuộc” nâng cao trình độ anh ngữ thì mình sẽ giới thiệu về người anh em láng giềng Philippines và mô hình giảng dạy tiếng anh nơi đây nè. 😁

Tại sao là Philippines nhỉ?

Quả thật, phải nói rằng mình chẳng biết nữa, chỉ biết mỗi điều là dạo những năm gần đây, lại nổi lên phong trào học tiếng anh tại Phil đến từ cộng đồng học tiếng anh trong nước, đặt biệt là IELTS, cùng với đó là các bạn Agency đại diện cho các trường có trụ sở tại Việt Nam với những chiến lược Marketing đầy sức thuyết phục đã mang lại một làn sóng mới về việc học tiếng Anh tại quốc gia nghìn đảo đến với cộng đồng người học trong nước.

Sau khi tìm hiểu, thì mình vỡ lẽ ra rằng đảo quốc của những người anh em Phil láng giềng với làn da bánh mật và có giọng hát cực hay này xưa kia, đã từng là thuộc địa của người Châu âu, tiếp đến lại bị người Mỹ bước chân vào xâm lược một thời gian và mãi tận sau này khi giành lại độc lập, trong đời sống của họ, Tiếng anh đã trở thành ngôn ngữ thứ hai sau tiếng Tagalog, cùng với các ngôn ngữ bản địa khác. Vậy đó, thế mới thấy rằng, tiếng anh của những bạn Phil khá là trôi chảy, tương đối dễ nghe và khá gần gũi với dân Châu Á bọn mình. Chính nhờ lợi thế này mà những anh bạn láng giềng Hàn xẻng nhạy bén về kinh doanh ngay lập tức tìm được mảnh đất màu mỡ để đầu tư, mở trường dạy tiếng anh dành cho du học sinh trên quốc gia nghìn đảo này.

Nhờ vậy mà, tada chúng ta có một loại ngành dịch vụ nhanh chóng được phát triển trên khắp các đảo lớn, nhỏ của Philippines từ đảo lớn Luzon cho đến người em liền kề hiện đại CEBU rồi đến cả Davao, khắp nơi đều có các cơ sở dạy tiếng Anh cho các bạn ngoài nước. Dạy tiếng anh thôi thì chưa đủ thu hút và có hiệu quả, mọi người biết đấy, “ngôn ngữ” chứ có phải bánh mì chuyển ngữ của bạn mèo ú bên xứ phù tang đâu mà nhồi, nhét vào là thành “xì tran lay tơ”. Thế nên, điều nổi bật nhất chính là nhà trường kết hợp ký túc xá, canteen, vân vân và mây mây để trở thành khu phức hợp. Những bạn du học sinh khi đến đây sẽ tha hồ học tối ngày, sáng đêm mà không phải lo ăn uống, ngủ nghỉ. Nghe sướng vãi phải không nào, ngoài ra một số trường chưa thỏa mãn với những hiệu quả mang lại nên đã nghĩ ra một số phương pháp mới nhằm đẩy nhanh tốc độ đào tạo và tiến bộ hơn đối với du học sinh sang học, và tén ten phương pháp “Sparta” ra đời, học một ngày 12 tiếng, áp dụng English policy trong khuôn viên nhà trường, đứa nào léng phéng mở miệng ra “Wo ai nì” thể hiện với mấy bạn Trung Quốc, hay quảng bá độ đa dạng của chữ quốc ngữ made in Đông Lào “xin chào” trong khuôn viên trường học thì xin mời nộp phạt một số tiền theo quy định. Nhờ thế, mọi người phải cố gắng nói và giải thích cho bằng được những ý nghĩ của mình muốn diễn đạt bằng tiếng anh ý chứ.

Thấy hay không nào, đó là một trong những lý do vì sao dạo gần đây mấy bạn Việt Nam mình lại sang Phil để cải thiện trình độ anh ngữ nhiều đến vậy. Đó là câu chuyện đầu tiên mình muốn chia sẻ về hành trình trải nghiệm trong vài tháng của mình ở Philippines.

Hẹn mọi người vào Part 2: “Hành trình đến Phil” nhé.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *